Bài thuyết minh: Cụm Di tích Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở Quảng trường Ba Đình và là trung tâm trong tổng thể các di tích. Lăng được khánh thành ngày 29/8/1975 sau hai năm xây dựng, là nơi lưu giữ thi hài Hồ Chủ tịch. Đây là kết quả lao động kỹ thuật của các nhà kỹ thuật hai nước Việt Namvà Liên Xô để tỏ lòng tôn kính Người. Lăng Chủ tịch gồm 3 cấp với chiều cao 21,6m. Lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, cấp dưới của bậc thềm là lễ đài dành riêng cho cho Đoàn Chủ tịch các cuộc mít tinh tổ chức ở quảng trường. Lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, cầu thang lên xuống . Lớp trên là mái lăng cũng hình tam cấp. Lăng Hồ Chủ tịch là một công trình mang tính xã hội sâu sắc, bởi nó hội tụ công sức lao động, sáng tạo và tiền của của nhân dân mọi miền.

Quý khách có thể thấy trên đỉnh lăng là hàng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm của Cao Bằng. Cửa lăng làm từ các cây gỗ quý từ Tây Nguyên. Tiền sảnh ốp đá hoa cương vân đỏ hồng, làm nền cho dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký của Hồ Chí Minh được dát bằng vàng. 200 bộ cửa trong Lăng được làm từ các loại gỗ quí do nhân dân Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng NamĐà Nẵng, và bộ đội Trường Sơn gửi ra, và do các nghệ nhân nghề mộc của Nam Hà, Hà Bắc, và Nghệ An thực hiện. Cánh cửa vào phòng đặt thi hài do hai cha con nghệ nhân ở làng Gia Hòa đóng. Hai bên cửa chính là hai cây hoa đại. Phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm trong cuộc đời của Hồ Chủ tịch. Hai bên phía nam và bắc của lăng là hai rặng tre, loại cây biểu tượng cho nước Việt Nam.

Thưa quý khách!

Công trình quý khách đang ngắm nhìn là kết quả của một quá trình lấy ý kiến, thiết kế, tham khảo và chọn lọc từ rất nhiều mẫu thiết kế. Vì đây là công trình của cả dân tộc để bày tỏ long biết ơn sâu sắc trước công ơn của Bác, Trung Ương đã quyết định mở đợt sáng tác mẫu thiết kế lăng và ở các địa phương đều tổ chức trưng bày các mẫu thiết kế đó để lấy ý kiến nhân dân. Mẫu thiết kế lăng Bác có rất nhiều ý tưởng phong phú, mang dáng dấp hiện đại và dân tộc, đại chúng, gần gũi với nhân dân. Phương án chính được chọn có sự kết hợp nhiều phương án tổng hợp lại. Như quý vị đang thấy, khối chính của lăng đặt trên bệ tam cấp gần gũi thân thuộc với phong cách kiến trúc người Việt. Thân lăng gợi hình dáng ngôi nhà giản dị năm gian như bao ngôi nhà của người dân Việt nam. Bậc tam cấp được làm ở mái lăng có hình vát, gợi lên đường nét kiến trúc cổ kính đình làng, nơi hội tụ của mỗi tâm hồn người Việt.

Nội dung: Bài thuyết minh cung cấp thông tin đầy đủ về các điểm di tích trong cụm Di tích Hồ Chí Minh: Quảng Trường Ba Đình, Lăng Bắc, Phủ Chủ Tịch, Nhà 54, Nhà Sàn, Ao Cá, Chùa Một Cột, Bảo Tàng Hồ Chí Minh.

Tác giả: Sưu tầm
Số trang: 31
Định dạng: doc
Tải toàn bộ bài thuyết minh tại đây

Loading Facebook Comments ...

Phản hồi

You must be logged in to post a comment.